Điểm khác nhau giữa nam giới và nữ giới trong luyện tập

Điểm khác nhau giữa nam giới và nữ giới trong luyện tập

uống
Lý do uống whey, amino thường nổi mụn.
13 Tháng Tư, 2017
ngũ cốc tăng cân 5beans
NGŨ CỐC TĂNG CÂN 5BEANS – 5 LÝ DO BẠN NÊN SỬ DỤNG
3 Tháng Sáu, 2017
khác nhau giữa nam và nữ trong gym

Không biết đã bao lần tôi thấy một người, một trang web hay một page nào đó đưa ra những lời khuyên cho nữ luyện tập một cách vô căn cứ, mà tôi không biết làm gì để có thể chỉ ra cái sai của họ một cách lịch sự vì suy cho cùng “Phát ngôn là quyền của họ NHƯNG tin ai là quyền của bạn”. Bạn cần phải tỉnh táo, hầu hết các nghiên cứu, kinh nghiệm rút ra đều được thực hiện trên nam giới, bạn chắc chắn không phải nam giới, vì nếu phải thì loài người chuẩn bị tuyệt chủng
Vậy hãy ghi nhớ 10 điều sau, có thể bạn chưa hiểu một vài điều trong số chúng, nhưng hãy lưu nó lại, bạn có thể inbox hỏi tôi hoặc nếu bạn kiên trì không bỏ cuộc, một ngày bạn sẽ hiểu hết về chúng.
Hầu như tất cả các huấn luyện viên có kinh nghiệm đều nhất trí rằng, cả nam giới và nữ giới đều cần tập với các nguyên tắc cơ bản như nhau: bài tập như nhau, cùng liên tục làm quá tải như nhau và cùng sự kết hợp set-rep như nhau. Nữ giới có thể deadlift, squat, box jump, sprint và press, cũng giống như nam và thể lực vẫn hình thể của họ cũng đều nhận được lợi ích tương tự nhau.
Tuy nhiên, nếu so sánh kỹ sự khác biệt về giới tính trên khía cạnh phản ứng với luyện tập lại có một chút khác biệt nhưng khá quan trọng trong quá trình đó có thể ảnh hưởng đến mức độ thành công của nữ giới. Bài viết này sẽ thảo luận về 10 sự khác biệt đáng ngạc nhiên giữa sự thích ứng giữa nam và nữ với luyện tập để bạn có thể có được kết quả tối ưu nhất.

                     điểm khác nhau giữa nam và nữ trong tập gym

1: Nữ giới tích mỡ khác nam giới
Phụ nữ thường có nhiều mỡ dưới da hơn, trong khi nam giới có nhiều mỡ nội tạng hơn, tưc là nằm trong cơ thể giữa các nội quan. Nữ giới cũng có nhiều mỡ ở hông và đùi hơn, được biết là những vùng khó giảm vì chúng có tỷ lệ thụ quan alpha cao gây ức chế đốt mỡ. Nhưng điều đó không có nghĩa là nữ giới không thể loại bỏ phần mỡ thừa ở thân dưới, mà là họ sẽ có kết quả tốt hơn với các phương pháp luyện tập và dinh dưỡng riêng.
2: Nữ giới có khả năng hồi phục khác nam và có thể cần khoảng thời gian nghỉ riêng
Bởi vì những người phụ nữ fit đã giảm được sự sụt giảm ATP, hạ mức lactic trong máu, hạ mức cạn glycogen và đốt mỡ ở tốc độ cao hơn, họ không cần nghỉ giữa các hiệp lâu như nam giới. Và họ cũng không bị giảm quá nhiều power và tốc độ khi mệt như nam giới
3: Nam giới và nữ giới có tiềm năng sức mạnh ngang nhau

Nam giới thường khỏe hơn nữ giới vì họ thường có nhiều cơ bắp hơn và có hình thể lớn hơn. Nhưng tính theo mỗi kg cơ thể, nữ và nam lại có sức mạnh tương đương nhau trên mỗi đơn vị mặt cắt ngang của cơ, có nghĩa là nữ giới có tiềm năng phát triển sức mạnh tương tự như nam giới.
4: Nữ giới phản ứng với HIT khác so với nam
Nữ giới có khả năng phát ra lực thấp hơn nhưng lại có khả năng duy trì nó lâu hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng nữ giới phụ thuộc vào quy trình aerobic để tạo năng lượng trong khi nam giới dựa vào quy trình anaerobic. Thêm vào đó ở nữ giới cho thấy có giá trị RPE cao hơn nhưng lại sản sinh công đầu ra thấp hơn, có vẻ như là do khối lượng nạc cơ thể họ nhỏ hơn. Ứng dụng điều này vào việc sử dụng các chu kỳ dài hơn khi chạy nước rút (1 phút hoặc lâu hơn) với tỷ lệ 2:1 giữa thời gian tập và nghỉ.
5: Nữ giới đốt nhiều mỡ khi tập hơn nam
Mặc dù nữ giới đốt nhiều đường ở trạng thái nghỉ hơn, nhưng khi tập lượng mỡ được đốt lại tăng cao, giúp tăng độ linh hoạt trong trao đổi chất – một điểm quan trọng đối với sức khỏe và độ nạc cơ thể. Điều này khiến cho luyện tập là thứ bắt buộc đối với nữ giới muốn giảm mỡ. Thêm vào đó bởi nữ giới đốt nhiều mỡ hơn nên họ dùng ít glycogen trong khi tập hơn, nghĩa là các chỉ dẫn để phục hồi glycogen sau tập có thể là quá thừa với họ.

6: Nữ phản ứng với các chương trình giảm mỡ khác nam
Nam giới thường giảm nhiều mỡ cơ thể hơn nữ khi họ giới hạn calo và tập aerobic. Các nhà khoa học cho rằng nữ giới không phản ứng tốt với các chế độ ăn ít calo bởi các hocmon stress bị tăng lên làm kích thích tích mỡ. Giải pháp đề ra là tránh các chế độ ăn low-calo và lựa chọn các chương trình tập giúp tăng khối lượng cơ bởi nó sẽ giúp tăng tốc độ trao đổi chất. Thêm vào đó, giảm căng thẳng là ưu tiên hàng đầu!

7: Nguy cơ chấn thương ở nữ cao hơn do tỷ lệ sức mạnh khác biệt giữa các nhóm cơ
Sự mất cân bằng về sức mạnh phổ biến nhất ở nữ là giữa cơ đùi trước và cơ đùi sau (Đùi trước khỏe, đùi sau yếu), điều đó có thể dẫn tới kỹ thuật tồi và các cơn đau dai dẳng. Thêm nữa, trong một nghiên cứu, những người phụ nữ không luyện tập có sự mất cân bằng giữa cơ soleus và gastrocnemius ở bắp chân không như nam giới, và điều này khiến họ dễ bị ngã hơn
8: Phụ nữ thường có trao đổi chất lành mạnh hơn
Có một nghịch lý khá lạ khi bạn so sánh trao đổi chất giữa nam và nữ. Mặc dù nữ thường chỉ có 70% lượng cơ và nhiều mỡ hơn nam giới gấp đoi, nhưng họ lại có khả năng hấp thụ đường trong máu tốt hơn đáng kể. Điều này một phần là do nữ giới có lượng estrogen cao hơn nam, giúp cải thiện insulin và khả năng sử dụng đường của cơ thể.

9: Phụ nữ thường có công sinh ra thấp hơn
Nam giới có khả năng tận dụng chu kỳ căng-co (SSC) tốt hơn, là thứ rất quan trọng trong khi nhảy và các hoạt động đòi hỏi lực bùng phát. Trong một nghiên cứu, nam giới nhay cao hơn 11% so với nữ sau khi các thông số đã được cân bằng hóa theo khối lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu không cho rằng sự khác biệt đó là thứ đáng bận tâm và khuyên nữ giới nên kết hợp tập sức mạnh và các bài plyometric để tối đa hóa khả năng phát lực và vận dụng SSC
 

10: Phụ nữ không phải phiên bản cỡ nhỏ của đàn ông. Đừng dựa vào nghiên cứu trên nam giới để quyết định xem nữ nên tập và ăn thế nào
Trong lịch sử thể chất, người ta từng tin rằng không có sự khác biệt nào về trao đổi chất hay phát triển cơ giữa 2 giới. Điều ngộ nhận này đã được chứng mình là sai. Hãy thận trọng với các nghiên cứu được tiến hành trên nam giới, đặc biệt khi nói đến trao đổi chất và giảm mỡ. Hãy tìm kiếm những nghiên cứu và lời khuyên dựa trên sinh lý và trao đổi chất của nữ nếu như bạn là một cô gái hay đăng huấn luyện cho phụ nữ.

Xem thêm: Lý do uống whey thường nổi mụn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *