Đậu hạt có tốt cho sức khoẻ ?

Đậu hạt có tốt cho sức khoẻ ?

các loại thực phẩm giúp ngủ ngon
Các chất bổ sung tự nhiên để cải thiện giấc ngủ
9 Tháng Tám, 2017
9 loại thực phẩm không nên ăn khi tập gym
Nếu muốn thân hình đẹp tránh ngay 9 loại thực phẩm này
14 Tháng Mười, 2017
đậu hạt có tốt cho sức khoẻ

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều đậu thường xuyên mang lại rất nhiều giá trị cho sức khoẻ. Nhiều nghiên cứu cũng nói rằng việc ăn đậu thường xuyên cũng là một phần của việc ăn uống lành mạnh làm giảm nguy cơ cũng như kiểm soát một số bệnh mãn tính.

Tiêu thụ đậu thường xuyên là gì ? Theo khuyến cáo chế độ dinh dưỡng Hoa Kỳ người trưởng thành nên ăn 3 cốc đậu mỗi tuần như: Đậu đỏ, đậu đen, đậu pinto. Nếu bạn ăn 1/2 chén mỗi ngày thì đáp ứng đủ lượng khuyến nghị trên.( Một nửa chén đậu đậu nặng khoảng 85 gram)

TĂNG CƯỜNG TUỔI THỌ

Trong một nghiên cứu chế độ ăn những người sống trên 70 tuổi họ phát hiện rằng việc tiêu thụ 20g đậu mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong từ 7-8%. Nên việc sử dụng đậu thường xuyên là một nguồn bố sung dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ.

ĐẬU VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG 

Bệnh tiểu đường đang trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới khi béo phì được xem như một bệnh dịch. Ăn nhiều đậu, bao gồm đậu tươi và khô, như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ trong phòng ngừa mà còn quản lý bệnh tiểu đường.

Đậu có nhiều carbohydrate phức tạp, chất xơ và chất đạm, có chỉ số đường huyết thấp. Đây là thực phẩm lý tưởng để kiểm soát insulin và đường trong máu. Đậu còn cung cấp chất đạm có ít mỡ và chất béo bão hòa cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng trong chế độ ăn kiêng. Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ một chế độ ăn kiêng glycemic chỉ số thấp giúp bạn tránh tiểu đường, ngược lại việc sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Đậu là nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp từ GI<30 chính vì thế đậu được khuyến khích trong chế độ ăn người có nguy cơ hay bị tiểu đường.

Theo Hiệp hội Bệnh tiểu đường Hoa Kỳ, “Chỉ số glycemic (GI) là một loại carbohydrate trong thang điểm từ 0 đến 100 theo mức độ tăng đường huyết sau khi ăn. Thực phẩm có GI cao là thức ăn được tiêu hóa nhanh và hấp thụ và dẫn đến sự biến động về mức độ đường trong máu. Thực phẩm có hàm lượng GI thấp, bởi sự tiêu hóa chậm và sự hấp thụ của chúng, sẽ tăng dần lượng đường trong máu và lượng insulin dễ kiểm soát”

Hiệp hội Bệnh Tiểu đường Hoa Kỳ cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyến nghị dùng những loại thực phẩm từ đậu như: pinto, đậu thận, đậu xanh việc tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm có chỉ số glycemic thấp như đậu, có thể có lợi trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

ĐẬU VÀ BỆNH TIM MẠCH

Đậu nành thúc đẩy sức khoẻ tim vì những gì chúng chứa (chất xơ và kali) cũng như những gì chúng không chứa chất béo (không có chất béo bão hòa, chất béo chuyển vị, cholesterol hoặc natri).

Chế độ ăn uống TLC nhấn mạnh các loại trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và sữa có hàm lượng chất béo thấp. Nó khuyến cáo giới hạn việc tiêu thụ các chất béo bão hòa và chất béo chuyển vị và thịt mỡ. Nó cũng bao gồm các khuyến cáo cho việc sử dụng các thực phẩm chức năng như đậu, yến mạch và bơ thực vật chứa stanols / sterol thực vật để hạ cholesterol.

ĐẬU VÀ UNG THƯ

Nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định. Đậu là nguồn tự nhiên của các chất chống oxy hoá và phytochemicals; Các hợp chất này hoạt động trong cơ thể để làm giảm nguy cơ ung thư, cũng như các bệnh mãn tính khác.

ĐẬU VÀ VIỆC QUẢN LÝ TRỌNG LƯỢNG

Sự quan tâm và nghiên cứu trong việc xác định các loại thực phẩm có thể giúp các cá nhân duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh đang tăng lên. Khi tình trạng thừa cân và béo phì toàn cầu tiếp tục, việc xác định các loại thực phẩm có thể hỗ trợ giảm cân và quản lý trọng lượng là vô cùng quan trọng.

Đậu là một loại protein có lợi cho sức khoẻ. Chúng có hàm lượng chất béo thấp, chất xơ cao và một nguồn protein tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhiều chất xơ có xu hướng cân nặng ít hơn, và protein đã được hiển thị để giúp mọi người cảm thấy lâu hơn. Việc tiêu thụ đậu có thể góp phần tạo ra cảm giác sung mãn và sung mãn do hàm lượng chất xơ và chất đạm của đậu. (McCrory, 2010)

Một số nghiên cứu đã tìm cách xác định vai trò của đậu (và các xung khác) và những đóng góp của chúng để duy trì trọng lượng lành mạnh và giúp giảm cân.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới / Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ. Thực phẩm, dinh dưỡng, hoạt động thể chất, và dự phòng ung thư: một quan điểm toàn cầu. Washington DC: AICR, năm 2007

Darmadi-Blackberry I, Wahqvist ML, Kouris-Blazos A, và các cộng sự Cây họ đậu: yếu tố dự báo quan trọng nhất về sự sống còn của người cao tuổi thuộc các dân tộc khác nhau. Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương. 2004; 13 (2): 217-220.

Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia Chuyên gia về Phát hiện, Đánh giá và Điều trị Cao huyết áp ở người trưởng thành (Bảng điều trị người lớn III),. Báo cáo lần thứ ba của Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia (NCEP), chuyên gia về Phát hiện, Đánh giá và Điều trị Cao máu Cholesterol ở người lớn (Bảng điều trị người lớn III), Báo cáo cuối cùng. Washington, DC: Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia của Viện Y tế Quốc gia; Tháng 9 năm 2002. Ấn phẩm NIH số 02-5215.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonMua ngay