Các Loại Đậu, Tổng Quan Dinh Dưỡng và Lợi Ích Cho Sức Khoẻ - Bột đậu nguyên chất

Các Loại Đậu, Tổng Quan Dinh Dưỡng và Lợi Ích Cho Sức Khoẻ

5 lợi ích đậu mầm ít ai biết tới.
5 Tháng Mười Một, 2018
THAY ĐỔI 3 LOẠI THỰC PHẨM NÀY ĐỂ CẢI THIỆN SỨC KHOẺ
3 Tháng Mười, 2019
Các loại đậu, tổng quan dinh dưỡng và các lợi ích cho sức khoẻ

Các loại đậu, tổng quan dinh dưỡng và các lợi ích cho sức khoẻ

Đậu là nguồn thực phẩm tự nhiên bổ dưỡng và hết sức ngon miệng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của một số loại đậu thông dụng sau khi chúng đã được sơ chế và phơi khô.

Các loại đậu và lợi ích cho cơ thể

Các loại đậu và lợi ích cho cơ thể

Tất cả các loại đậu – bao gồm đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng, đậu xanh, đậu nành đều là nguồn chất xơ và protein tự nhiên vô cùng quý gía, không chứa chất béo, không chứa cholesterol. Nhiều loại đậu còn cung cấp một hàm lượng kali đáng kể cho cơ thể. 

 

Các loại đậu là 1 phần không thể thiếu của chế độ ăn uống khỏe mạnh:

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của tổ chức sức khỏe Mỹ, mỗi người nên sử dụng ít nhất 3 chén ngũ cốc, bao gồm các loại đậu mỗi tuần. Nếu bạn ăn nửa chén đậu mỗi ngày, bạn đã làm đúng theo những lời khuyên từ hướng dẫn trên.

Đậu hạt là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống khỏe mạnh

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của tổ chức sức khỏe Mỹ, mỗi người nên sử dụng ít nhất 3 chén ngũ cốc, bao gồm các loại đậu mỗi tuần.

Bảng giá trị dinh dưỡng của các loại đậu 

 

Type of BeanCaloriesProtein (g)Fat (g)Total Carb.
(g)
Dietary
Fiber (g)
Sodium
(mg)
Potassium
(mg)
Black11480.52081305
Cranberry12080.42291342
Great Northern10470.41962346
Navy12780.624100354
Pink12680.42452429
Pinto12280.62281373
Light Red Kidney11280.42072357
Dark Red Kidney10980.21984335
White Kidney12490.32265502
Small Red11060.51961371

 

 

Đậu khô cung cấp carbonhydrates phức tạp 

Carbonhydrates phức tạp là tinh bột tạo thành từ các chuỗi phân tử đường, đây là carb tốt cho cơ thể vì mất nhiều thời gian hơn để tiêu hoá và giải phóng năng lượng trong thời gian dài, do đó không làm tăng đường trong máu như đường đơn. Carbonhydrates thường rất giàu chất xơ
Phần lớn calories của đậu khô đều là carbobhydrates dưới dạng tinh bột, kháng tinh bột ( được tiêu hoá bởi các vi khuẩn có lợi có trong đường ruột ), polysaccharide không phải tinh bột (NSP) 

Ngoài việc giàu carbonhydrates cũng như là nguồn protein thực vật rất tốt cho cơ thể, đậu khô còn có chỉ số glycemic thấp. Điều này giúp đậu khô trở thành thực phẩm lý tưởng cho người bị tiểu đường và máu nhiễm mỡ. 

Đậu hạt có chứa các loại đường đa được gọi là oligosaccharide, không thể tiêu hoá, là chất xơ có thể lên men. Chúng được xử lý bởi các vi khuẩn có lợi nằm ở ruột kết. Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện đối với một số loại thực phẩm có liên quan đến sức khỏe đường ruột. Đậu hạt là một trong những loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hoá. 

 

Đậu khô cung cấp chất xơ có lợi cho cơ thể

Các loại đậu khô có chứa hàm lượng cao chất xơ hoà tan và không hoà tan.

 Chất xơ hòa tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cũng  sẽ gắn với các chất khác như cholesterol và đường, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thu những chất này vào máu. Đó là lý do vì sao chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa lượng đường huyết,  và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu. 

chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa lượng đường huyết, và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu.

Chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa lượng đường huyết, và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu.

Chất xơ không hòa tan sẽ không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột và sẽ không được hấp thu vào máu. Thay vào đó, chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón (cũng như các chứng bệnh đi kèm với táo bón, như trĩ).

 

Đậu khô là nguồn cung cấp protein thực vật cho cơ thể:

 

Đậu khô là nguồn cung cấp protein thực vật rất tốt cho cơ thể và có thể được sử dụng để thay thế cho protein từ thịt.

Các loại đậu hạt có chứa từ 21% đến 25% protein, cao hơn rất nhiều so với các loại protein thực vật khác.

Việc sử dụng bột đậu thường xuyên trong khẩu phần ăn hằng ngày là vô cùng quan trọng vì đây là nguồn protein có giá thành tương đối phải chăng nếu so với thịt.

Đậu khô là nguồn cung cấp protein thực vật cho cơ thể

Đậu khô là nguồn cung cấp protein thực vật cho cơ thể

 

Đậu khô có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất:

Hầu hết các loại đậu hạt đều là nguồn kali tự nhiên rất tốt, đây là chất khoáng rất có lợi cho tuần hoàn máu.

Đậu hạt còn có chứa các loại khoáng chất như đồng, photpho, ma-giê, mangan, hầu hết các loại chất khoáng này không được bổ sung đầy đủ trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Các loại đậu rất giàu chất sắt, đây là chất khoáng quan trọng với những ai ăn chay khi không thể bổ sung sắt từ thịt. 

 

Chế độ ăn uống và tập luyện của “Kẻ huỷ diệt” trong năm 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonMua ngay