Phytoestrogens trong đậu nành có ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của nam giới?

Phytoestrogens trong đậu nành có ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của nam giới?

9 lý do nên ăn đậu thường xuyên
9 lý do các vận động viên nên ăn thêm đậu
29 Tháng Ba, 2017
tăng cân với các loại đâu
Tăng cân hiệu quả với các loại đậu
3 Tháng Tư, 2017

Rất nhiều loại thực phẩm hằng ngày có chứa phytoestrogens – một hợp chất tương tự như estrogen

Một số người tin rằng việc sử dụng những thực phẩm có lượng phytoestrogens cao có thể gây suy giảm sức khoẻ sinh sản ở nam giới, trong khi số khác lại không cho rằng như vậy.

Hãy cùng điểm qua một số nghiên cứu khoa học để xem phytoestrogens là gì và liệu nó có gây ra vấn đề với phái mạnh hay không ?

Phytoestrogens là gì?

Phytoestrogen, ghép từ tiếp đầu ngữ phyto có nghĩa là thực vật (cây cỏ) và hormone nữ estrogen, có thể viết là plant estrogen, tạm gọi là thực vật nữ tố, là các chất chiết xuất từ thực vật hoặc các chất chuyển hoá của chúng

Hợp chất này có rất nhiều chức năng đối với thực vật. Ngoải việc là chất chống oxy hoá manh mẽ, ở một số loại thực vật phytoestrogens còn đóng vai trò là chất chống lại các loại bện truyền nhiễm

Lượng hóc môn estrogen ở nữ giới là cao hơn nam giới. Đây là loại hóc môn giúp duy trì tuổi xuân ở nữ giới nhưng đồng thời cũng có vai trò rất quan trọng với cánh mày râu.

Đậu nành có ảnh hưởng đến sinh sản nam giới

Phytoestrogens có nhiều trong đậu nành

Phytoestrogens tương tự như estrogen điều đó có nghĩa là hợp chất này có gắn với các thụ thể của estrogen có trong tế bào. Những thụ thể này đóng vai trò là trung gian của estrogen bên trong cơ thể.

Tuy nhiên, tác dụng của phytoestrogens không mạnh như estrogen. Không phải tất cả các loại phytoestrogens đều như nhau. Một số sẽ ngăn cản tác dụng của estrogen, trong khi một số sẽ giới hạn khả năng của estrogen.

Phytoestrogens được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật ở nhiều mức độ khác nhau. Chúng đều thuộc vào một nhóm hợp chất thực vât có tên là pholypenols.

Một số chất chứa phytoestrogens được nghiên cứu nhiều nhất bao gồm:

Lignans: Tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu chất xơ như như các loại hạt, ngũ cốc, trái cây và berry.

Isoflavones: Đây là hợp chất được nghiên cứu tương đối nhiều. Hợp chất này có nhiều nhất trong đậu nành, ngoài ra còn có berry, ngũ cốc và các loại hạt.

Resveratrol: Được tìm thấy trong trái cây, berry, rượu vang, sô cô la và đậu phộng.

Quercetin: Đây là hợp chất thông dụng nhất và có chứa nhiều chất chống oxy hoá flavonoid, tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc.

Phytoestrogens có lợi hay có hại:

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng Phytoestrogens có lợi cho sức khoẻ

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ lượng isoflavone vượt mức cho phép có thể gây ra một số vấn đề nhất định.

Hai mục tiếp theo sẽ bàn đến lợi ích cũng như mặc hạn chế của phytoestrogens.

Lợi ích sức khoẻ:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh phytoestrogens có những tác dụng sau:

  • Hạ huyết áp: Các chất resveratrol và quercetin có thể giúp hạ huyết áp.
  • Tăng khả năng kiểm soát lượng đường trong máu: Reservatrol ,ligans, isoflavones là những giúp tăng khả năng kiểm soát lựợng đường trong máu.
  • Ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến: Isoflavone có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến, tuy nhiên đây mới chỉ là nghiên cứu sơ bộ và cần thêm thời gian để đi đến kết luận cuối cùng.
  • Giảm hàm lượng cholesterol: isoflavone giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

 

Tác hại:

Một số nhà khoa học nghi ngại về việc hấp thụ quá nhiều phytoestrogens có thể gây ra mất cân bằng nội tiết tố. Thực chất, phytoestrogen đã được xếp vào nhóm chất gây rối loạn nội tiết nếu sử dụng với liều lượng cao.

Tuy nhiên chưa có nhiều bằng chứng cho thấy những tác hại của phytoestrogens với con người.

Một số ít nghiên cứu cho rằng việc hấp thụ hàm lượng cao isoflavone từ mầm đậu nành có thể gây ra nguy hiểm với những người mắc bệnh tuyến giáp.

Hiện tại, chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng về việc phytoestrogens gây ra những tác hại đối với sức khoẻ

Phytoestrogens có làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới?

Khi đề cập đến vấn đề này, điều mà các nhà khoa học quan tâm nhất đó là việc hấp thụ hàm lượng phytoestrogens vượt  mức cho phép có gây ra suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới hay không.

Một nghiên cứu trên báo đốm chỉ ra rằng việc hấp thụ phytoestrogens với liều lượng cao là suy giảm khả năng sinh sản của con đực.

Tuy nhiên, nghiên cứu này củng chỉ ra rằng tác động của phytoestrogens lên mỗi loài là khác nhau, như động vật ăn thịt – báo đốm so với động vật ăn tạp – con người.

Thực chất, không có nghiên cứu cụ thể nào có thể chỉ ra được việc hấp thụ phytoestrogens với liều lượng cao sẽ gây ra suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Các nghiên cứu về phytoestrogens được thực hiện nhiều nhất với isoflavone có trong đậu nành. Một phân tích dựa trên 15 nghiên cứu độc lập đi đến kết luận rằng isoflavone có trong đậu nành không gây ra sự thay đối với lượng nộị tiết tố nam.

Thêm vào đó, một nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ 40 gram isoflavone mỗi ngày trong vòng 2 tháng không gây ra hiện tượng tinh trùng loãng ở nam giới.

Tựu chung, hầu hết các bằng chứng cho thấy rằng, isoflavone không phải là tác nhân gây ành hưởng đến sức khoẻ sinh sản của nam giới. Mặc dù nghiên cứu trên báo đốm cho thấy nếu hấp thụ phytoestrogens với liều lượng cao sẽ gây ra hiện tượng trên nhưng đối với cơ thể người là hoàn toàn khác.

Kết luận:

Chưa có bằng chứng rõ ràng chỉ ra rằng phytoestrogens có trong đậu nành gây suy giảm chức năng sinh sản ở nam giới và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh vấn đề này. Tuy nhiên, ngay vào lúc này, lợi ích của phytoestrogens đối với sức khoẻ là điều không thể bàn cãi.

Theo Authoritynutrition.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonMua ngay