Protein từ đậu là không tác dụng? So sánh protein thực vật và thịt.

Protein từ đậu là không tác dụng? So sánh protein thực vật và thịt.

10 nguyên nhân khiến mất cơ
10 lý do khiến cơ bắp mất đi nhưng không hề biết
2 Tháng Bảy, 2017
các loại thực phẩm giúp ngủ ngon
Các chất bổ sung tự nhiên để cải thiện giấc ngủ
9 Tháng Tám, 2017
protein từ đậu không hoàn chỉnh hơn thịt ?

Liệu thịt đã là nguồn cung cấp protein tốt nhất cho cơ thể?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bữa ăn có nhiều rau xanh là điều quan trọng nhất để có một cơ thể khỏe mạnh. Nếu khẩu phần ăn có thêm nguồn dinh dưỡng từ thịt thì bữa ăn lại càng thêm hoàn hảo. Sự thật thì protein là rất quan trọng đối với sức khoẻ của chúng ta và nguồn cung protein hữu hiệu nhất vẫn là từ thịt. Làm thế nào để bạn vẫn cung cấp đủ protein cho cơ thể mà giảm lượng thịt ? Đậu chính là câu trả lời. Đề minh chứng cụ thể hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây:

 • So sánh protein từ đậu và thịt
 • Tại sao protein từ đậu là nguồn protein rất sạch .

Nguồn protein hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh là gì?

Protein là một phần quan trọng cấu thành nên hầu hết tế bào trong cơ thể. Protein đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều quá trình của cơ thể như điều hoà quá trình trao đổi chất và hỗ trợ hệ miễn dịch. Protein cũng là thành phần cấu tạo nên các tế bào máu.

Khi bạn hấp thụ những thực phẩm giàu protein, dịch vị  có trong dạ dày và đường ruột sẽ giúp phân giải protein thành amino axit. Những amino axit này sau đó sẽ liên kết lại với nhau và tạo nên protein cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Tuỳ thuộc vào loại amino axit nào khi tập hợp lại, protein được sử dụng để sản sinh ra enzyme, hóc môn, nuôi dưỡng cơ, các cơ quan nội tạng và nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

 • Có 2 loại amino acid:
 1. Amino acid không cần thiết: là những loại amino acid có thể được tổng hợp bởi cơ thể
 2. Amino acid thiết yếu: cơ thể không thể sản sinh ra loại protein này. Bạn phải bổ sung cho cơ thể thông qua việc ăn uống hằng ngày. Có 9 loại amino acid thiết yếu bao gồm: histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, và valine.

Nguồn cung protein từ động vật như thịt đỏ, gà, trứng, cá, các sản phẩm từ sữa có chứa hàm lượng cao tất cả các loai acid amin cần thiết. Chúng thường được gọi là protein hoàn chỉnh.

Nguồn protein khác thường có hàm lượng amino acid thấp hơn. Đó là trường hợp của các loại đậu. Mặc dù là nguồn cung cấp protein tốt nhưng nếu so với thịt thì đậu có hàm lượng amino acid thấp hơn hẳn. Đây là lý do vì sao mà đậu được gọi là protein không hoàn chỉnh.

Cả hai nguồn thực vật và động vật của protein đều chứa tất cả các loại axit amin thiết yếu.

Định nghĩa hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh thường bị nhiều người hiểu sai vì khái niệm “không hoàn chỉnh” làm người ta nghĩ rằng có sự thiếu sót về dinh dưỡng trong protein từ thực vật. Điều này dẫn đến suy nghĩ ăn nhiều thịt hơn để bù đắp cho lượng protein thiếu hụt khi sử dụng các loại đậu và thực vật. Để đính chính lại một lần nữa thì nguồn protein từ thực vật không phải là nguồn cung cấp protein không đầy đủ. Chúng chứa rất nhiều loại acid amin thiết yếu nhưng không có hàm lượng cao như trong thịt. Đây không phải là điều gì quá nguy hiểm nếu bạn có chế độ ăn khoẻ mạnh chỉ bao gổm các loại rau, ngũ cốc, các loại đậu và khẩu phần thịt vừa đủ.

Vấn đề protein từ thực vật

Tại sao chúng ta lại qúa quan tâm đến các loại protein thực vật có cung cấp đầy đủ các loại protein hay không? Protein từ thực vật có thể có hàm lượng amino acid thấp hơn thịt nhưng bù lại có hàm lượng các chất dinh dưỡng kèm theo như carbohydrate, chất khoáng, vitamin là cao hơn nhiều so với thịt. Thịt tuy có hàm lượng protein cao hơn so với đậu nhưng đồng thời hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol rất cao. Việc sử dụng quá nhiều thịt trong khẩu phần ăn cũng là nguyên nhân dẫn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như rối loạn hệ tuần hoàn, tai biến, đột quỵ hay béo phì hoặc nguy hiểm hơn cả là các căn bệnh ung thư ruột kết. Trong khi đó protein thực vật có hàm lượng chất béo thấp và giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Protein thực vật cũng chứa các chất chống oxy hoá giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên chứa nhiều protein thực vật hơn thịt.

Nếu bạn không phải là người ăn chay, chế độ ăn uống nên chứa nhiều protein từ thực vật như đậu, hạt. Chế độ ăn cũng bao gồm thịt nhưng được sử dụng ở mức độ vừa phải. Điều này nghe phức tạp nhưng thực sự bạn chỉ cần ăn nhiều rau, rau đậu, đậu, hạt chúng cung cấp khá nhiều axit amin mà bạn không cần phải lo lắng nhiều.

tháp dinh dưỡng

Đậu hạt thuộc nhóm lương thực lại giàu đạm

Dinh dưỡng trong đậu và thịt 

Đậu chắc chắn là nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cũng đem đến rất nhiều lợi ích khác nhưng nếu so sánh với thịt thì sẽ như thế nào?

Có rất nhiều loại đậu, tuy nhiên nếu xét về cấu trúc và hàm lượng dinh dưỡng thì các loại đậu tỏ ra khá tương đồng. Phân tích hàm lượng amino acid có trong 11 loại đậu bao gồm đậu đen, đậu gà, đậu đỏ, đậu nành, đậu ấn độ, đậu trắng,…cho thấy hàm lượng và cấu tạo amino acid cuả các loại đậu này là rất giống nhau. Tất cả đều có hàm lượng methionine và tryptophan thấp.

Biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy các loại thịt phổ biến nhất như thịt bò, thịt gà, thịt heo, có hàm lượng amino acid cao hơn đậu. Đặc biệt thịt bò là loại thịt có hàm lượng amino acid cao nhất.

amino axit trong đậu

Biểu đồ axit amin trong các loại đậu

Biểu đồ dưới đây cho thấy các loại thịt phổ biến nhất như thịt bò, thịt lợn, gà và gà tây chứa nhiều axit amin hơn đậu. Đặc biệt thịt bò có nhiều hơn đáng kể các axit amin so với các loại thịt khác.

amino axit trong thịt

Biểu đồ amino axit trong thịt

Một chén đậu sẽ không cung cấp đầy đủ protein cần thiết cho bạn trong cả ngày dài nhưng nếu là trong một bữa ăn thì rất tốt. Điều quan trọng ở đây là bạn có thể có đầy đủ lượng protein cần thiết bằng cách bổ sung thêm protein từ các nguồn khác ngoài đậu như rau, ngũ cốc và các loại hạt.

Những lợi ích chính của đậu là gì ?

lợi ích của các loại đậu

Ngoài việc cung cấp cho bạn lượng protein cần thiết thì đậu còn có rất nhiều ưu điểm khác như:

 • Đậu không chứa chứa cholesterol
 • Đậu có rất ít chất béo
 • Đậu là nguồn cung axit folic ( vitamin B9 ) hết sức hữu hiệu

1 chén đậu mỗi ngày có thể cung cấp cho bạn 50% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể khuyến nghị (RDI). Bổ sung chất xơ hỗ trợ cho quá trìn giảm cân cũng như giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

 • Bột đậu nguyên chất 5Beans chứa phytochemicals ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch
 • Isoflavone và phytosterols có trong đậu giúp đẩy lùi các loại ung thư.
 • Đậu giá thành khá rẻ, dễ kiếm trong các bữa ăn.

SỬ DỤNG ĐẬU LÀ NGUỒN CUNG PROTEIN CHÍNH KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ BỎ QUÊN THỊT:

Mật dù việc tiêu thụ quá nhiều thịt để bổ sung protein không được khuyến khích nhưng nếu sử dụng hợp lý, đây chính là chế độ góp phần tối ưu lượng protein cho cơ thể. Thịt đặt biệt là thịt đỏ có chứa rất nhiều vitamine B12, sắt Vitamine B12 giúp duy trì năng lượng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh về suy giảm chức năng hệ thần kinh do lão hoá, giúp hệ tim mạch khỏe mạnh, ngòài ra còn giúp sản sinh hồng cầu và ngăn ngừa ung thư.

“Kẻ huỷ diệt” chia sẻ chế độ dinh dưỡng và tập luyện trong năm 2019

Nguồn: dịch từ :http://healthyhabitshub.com/struggling-how-to-reduce-bloating-follow-simple-test/

1 Comment

 1. Khoa Tạ viết:

  Cám ơn bài viết của bạn
  Mình đã đọc hết bài viết này và tiếp thu được rất nhiều kiến thức tổng quan về protein từ đậu và thịt. Từ đó, bổ sung nguồn chất đạm cả từ động vật và thực vật là tốt nhất chứ không nên nạp từ 1 nguồn thực vật hoặc dộng vật để đa dạng sẽ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonMua ngay